dathoc.com Bài giảng Giáo án đề thi tài liệu miễn phí Download, chia sẽ tài nguyên dạy và học miễn phí !
Tất cả Giáo án Bài giảng Bài viết Tài liệu
Nếu không xem dược hãy bấm Download về máy tính để xem
Download giao an BÀI THI VẬN DỤNG KIẾN THỨC LIÊN MÔN HỌC SINH ĐẠT GIẢI 3 CẤP TỈNH mien phi,tai lieu BÀI THI VẬN DỤNG KIẾN THỨC LIÊN MÔN HỌC SINH ĐẠT GIẢI 3 CẤP TỈNH mien phi,bai giang BÀI THI VẬN DỤNG KIẾN THỨC LIÊN MÔN HỌC SINH ĐẠT GIẢI 3 CẤP TỈNH mien phi 100%, cac ban hay chia se cho ban be cung xem

Uploaded date: 3/23/2015 12:19:38 AM
Filesize: 0.19 M
Download count: 3
Bấm nút LIKE +1 để cảm ơn
SAU ĐÓ BẤM
Download
SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO TỈNH HÀ TĨNH
PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO THÀNH PHỐ HÀ TĨNH
TRƯỜNG THCS ĐẠI NÀI
BÀI DỰ THI
VẬN DỤNG KIẾN THỨC LIÊN MÔN:
“BIỆN PHÁP NUÔI CÁ CHÉP ĐẠT HIỆU QUẢ CAO”
Địa chỉ : Khối phố 7 Phường Đại Nài Thành phố Hà Tĩnh
Điện thoại : 0977 024 595
Email : dainaithcs@gmail.com
Thông tin về thí sinh:
1. Họ và tên: Lê Thị Phương Anh
Ngày sinh: 17/11/2000 - Lớp: 9A
2. Họ và tên: Bùi Thị Yến Nhi
Ngày sinh: 14/9/2000 - Lớp: 9A

Đại Nài, tháng 12 năm 2014


1. Tên tình huống:

“BIỆN PHÁP NUÔI CÁ CHÉP ĐẠT HIỆU QUẢ CAO”2. Mục tiêu giải quyết tình huống:
- Trong thực tế địa phương nói chung và gia đình em nói riêng, là gia đình thuần nông nên chỉ trồng lúa và chăn nuôi gà, lợn thu nhập rất hạn chế, chúng em quyết tâm tìm cách vượt khó tăng thêm thu nhập cho gia đình theo mô hình vườn – ao – chuồng.
- Theo tìm hiểu trên các thông tin đại chúng:
Cá chép là loài có giá trị kinh tế, thịt cá thơm ngon, nhất là sau mùa cá được vỗ béo, được nhiều người nuôi và người tiêu dùng ưa thích. Ở địa phương em còn có tục lệ thả cá chép xuống sông và dịp tiễn ông Táo về trời vào ngày 23 tháng Chạp, đây là cơ hội của những gia đình nuôi cá chép tăng thêm nguồn thu nhập.
Cá chép là đối tượng nuôi quan trọng trong ao, hồ, đầm, ruộng, lồng bè. Cá có thể nuôi đơn hoặc nuôi ghép đều cho năng suất và hiệu quả rất cao. Loài cá này còn được nuôi để diệt ấu trùng muỗi. Cá còn dùng làm cá cảnh trong công nghệ di truyền màu sắc và làm sạch môi trường nước.
- Mặt khác đặc điểm sinh học cá chép phù hợp địa phương em:
Cá chép sống ở tầng đáy ở các vực nước, nơi có nhiều mùn bã hữu cơ, thức ăn đáy và thực vật thủy sinh. Cá có thể sống được trong điều kiện khó khăn khắc nghiệt, chịu đựng được nhiệt độ từ 00C - 400C, thích hợp ở 200C - 270C.  Cá chép ăn tạp, thiên về ăn động vật không xương sống ở đáy. Thức ăn của cá khá đa dạng như mảnh vụn thực vật, rễ cây, các loài giáp xác, ấu trùng muỗi, ấu trùng côn trùng, thân mềm. Tuỳ theo kích cỡ cá và mùa vụ dinh dưỡng mà thành phần thức ăn có sự thay đổi nhất định. Ngoài thức ăn tự nhiên thì cá còn ăn thức ăn nhân tạo như cám nổi, mầm lúa, ...
Cá chép thành thục ở 1+ tuổi. Sức sinh sản của cá lớn. Mùa vụ sinh sản kéo dài từ mùa xuân đến mùa thu nhưng tập trung nhất vào mùa xuân - hè khoảng tháng 3 - 6 và mùa thu khoảng tháng 8 - 9. Trứng cá sau khi đẻ bám vào thực vật thuỷ sinh. Cá thường đẻ nhiều vào ban đêm, nhất là từ nửa đêm đến lúc mặt trời mọc hoặc đẻ nhiều sau các cơn mưa rào, nước mát.
- Bên cạnh đó gia đình em lợi thế là có ruộng trũng và một số gia đình khác còn đấu thầu được đập bên bờ sông.
Vậy là nhóm học sinh chúng em quyết tâm giúp bố mẹ vận dụng khoa học kỉ thuật vào nghề nuôi cá chép.
- Vận dụng các kiến thức liên môn để áp dụng vào nuôi cá chép trong điều kiện phường Văn Yên quê em có năng suất cao hơn và chất lượng đạt được cũng tốt hơn.
- Với chúng em giải quyết tình huống này sẽ tìm hiểu được sâu hơn về kiến thức các môn học như: Sinh học, Công nghệ, Toán, Hóa, Địa lý,... và từ đó giúp chúng em tăng khả năng của mình trong việc vận dụng các kiến thức liên môn vào thực tế đời sống.


3. Tổng quan về các nghiên cứu có liên quan để giải quyết tình huống
Để đạt được hiệu quả cao ta cần áp dụng vào nhiều môn học khác nhau:
- Về môn Toán học:
+ Đo độ sâu của hồ cho phù hợp.
+ Đo tính thể tích hồ để tính lượng cá hợp lý.
- Về Vật lý:
+ Thiết kế mặt bờ hồ nhằm thích hợp bảo vệ an toàn cho cá. Lấy mặt phẳng đáy hồ, tránh đất chỗ cao chỗ thấp mất cân bằng mực nước.
+ Thiết kế độ cao bờ kè phù hợp đảm bảo an toàn không để cá thoát ra ngoài trong mùa mưa lũ.
- Về môn Sinh học:
+ Hiểu rõ cấu tạo của cá chép.
+ Đặc