dathoc.com Bài giảng Giáo án đề thi tài liệu miễn phí Download, chia sẽ tài nguyên dạy và học miễn phí !
Tất cả Giáo án Bài giảng Bài viết Tài liệu
Nếu không xem dược hãy bấm Download về máy tính để xem
Download giao an CHUYÊN ĐỀ MT mien phi,tai lieu CHUYÊN ĐỀ MT mien phi,bai giang CHUYÊN ĐỀ MT mien phi 100%, cac ban hay chia se cho ban be cung xem

Uploaded date: 3/27/2015 7:42:41 AM
Filesize: 0.06 M
Download count: 4
Bấm nút LIKE +1 để cảm ơn
SAU ĐÓ BẤM
Download
Phòng GD-ĐT Bình Minh
Trường THCS Mỹ Hoà

CHUYÊN Đề
“ Rèn luyện kĩ năng quan sát qua phân môn Vẽ theo mẫu.”
I. Đặt vấn đề:
Lí do chọn đề tài:
- Môn mỹ thuật là một môn học có vai trò quan trọng trong chương trình giáo dục THCS. Với môn học học sinh biết cách cảm nhận cái đẹp, yêu cái đẹp từ đó biết cách rèn luyện đôi bàn tay trí óc của mình để tạo ra cái đẹp qua việc phát huy óc sáng tạo, tính độc lập của mình. Môn Mỹ thuật đã góp phần cùng với các môn học khác giáo dục học sinh phát triển toàn diện về Đức - Trí - Thể - Mỹ.
- Thực tế, học sinh rất ham thích học vẽ. Nếu như chúng ta xây dựng cho các em có ý thức học tập tốt tạo ra không khí thoải mái khi học thì sẽ đạt được hiệu quả tốt nhất.
- Trong môn học mĩ thuật có rất nhiều phân môn nhưng Vẽ theo mẫu là một phân môn cơ bản nhất nhằm rèn luyện cho học sinh kĩ năng quan sát, phân tích cấu trúc cũng như màu sắc, đường nét, ánh sáng...của vật mẫu.Vẽ theo mẫu còn là nền tảng, là kiến thức cơ bản là cơ sở ban đầu giúp các em vận dụng tốt hơn vào quá trình học tập các phân môn khác. Vẽ theo mẫu giúp các em phát triển về năng lực quan sát nhận xét về hình dáng, cấu trúc của vật mẫu một cách nhanh hơn. Có được nhưng kĩ năng này, học sinh sẽ vận dụng để phát triển khả năng vẽ mẫu một cách khoa học, từng bước từ thấp đến cao, chứ không phải là vẽ một cách cảm tính như các em vẫn hay làm.Đồng thời rèn luyện các kĩ năng vẽ theo mẫu cũng chính là nền tảng để phát triển các kĩ năng khác như : vẽ trang trí, vẽ tranh đề tài, xem tranh...Từ những cơ sở đó tôi chọn chuyên đề này nhằm tìm ra những giải pháp để có thể “Rèn luyện kĩ năng quan sát” tốt hơn khi học phân môn vẽ theo mẫu.
II. THỰC TRẠNG
Mĩ thuật là một trong những môn học cần thiết cho sự phát triển cân đối, hài hòa của HS.Hiện nay môn mĩ thuật đã đưa vào chương trình học ở bậc THCS của hầu hết các nước trên thế giới.Môn Mĩ thuật là môn học độc lập có mục tiêu, chương trình, SGK, sách hướng dẫn thiết bị riêng cho dạy và học,GV được đào tạo cơ bản, kết quả học tập của HS được đánh giá một cách nghiêm túc.

1. Thuận lợi, khó khăn
Bên cạnh những thế mạnh đã có,việc dạy- học nhằm phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo trong môn Mĩ thuật nói chung và phân môn vẽ theo mẫu nói riêng còn là vấn đề cần suy nghĩ :
. Thuận lợi
- Môn Mĩ thuật là môn học nghệ thuật, thu hút rất nhiều học sinh. - Cho đến nay các trường đã có giáo viên dạy Mĩ thuật, phong trào học Mĩ thuật ngày càng sôi nổi, hầu hết các em học sinh hào hứng với môn học và môn học đã được chú ý. Vì vậy không ít giáo viên và học sinh, các bậc phụ huynh luôn coi trọng và đầu tư cho môn học. Qua đó các em thấy rằng Mĩ thuật là môn học bổ ích, lý thú và tươi vui, có tính giáo dục đạo đức, thẩm mĩcaolà môn học bổ trợ tích cực cho các môn học khác. - Khi thực hiện dạy học và đánh giá theo chuẩn kiến thức kỹ năng, GV xác định được những nội dung cơ bản, cần thiết của mỗi bài học, mức độ cần đạt cho tất cả đối tượng HS để cho bài học không khó, không dài. Chú trọng dạy sự cảm nhận về cái đẹp trong mỹ thuật và trong cuộc sống, tiết học nhẹ nhàng, hấp dẫn lôi cuốn nhiều HS tích cực tham gia vào quá trình học tập.
. Khó khăn
Là địa bàn ở nông thôn đời sống dân trí còn nghèo hầu hết là con em nông dân nên điều kiện để phụ huynh tập trung